LỊCH

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Tài nguyên dạy học

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Hỗ trợ trực tuyến

    Điều tra ý kiến

    Bạn thấy trang này như thế nào?
    Đẹp
    Đơn điệu
    Bình thường
    Ý kiến khác

    Ảnh ngẫu nhiên

    2011_chuan.swf Cau_hat_tinh_que.swf Video0001.flv Hinh0027.jpg Hinh0028.jpg Chao_nam_hoc_2012.swf DEM_TRUNG_THU.swf CHAO_NAM_HOC_MOI_2012__2013.swf Chao_nam_hoc_moi_20122013.swf Tom_tat_Nhat_ky_trong_tu_bang_SDTD1.jpg 13344202731.jpg Namhocmoi_2.swf Video003.flv DAM_ME.swf Trang_tri_giao_dien.swf Tinh_yeu_la_gi_ma_bao_nguoi_phai_khoc.flv Chum_Anh_Bac_Ho_voi_Thieu_nhi.jpg Chien_thang_Dien_Bien_Phu_1954.flv 0.Cfe_muoi!.swf 0.Songs_-_9_bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh_(Songs_for_teaching).swf

    Nghe nhạc Zing


    Liên Kết

    Chào mừng quý vị đến với website của Trường THCS Tân Dân - Nam Đàn - Nghệ An

    Bài 55. Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản

    Wait
    • Begin_button
    • Prev_button
    • Play_button
    • Stop_button
    • Next_button
    • End_button
    • 0 / 0
    • Loading_status
    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Dương Xuân Sang (trang riêng)
    Ngày gửi: 19h:38' 11-10-2010
    Dung lượng: 9.9 MB
    Số lượt tải: 284
    Số lượt thích: 0 người
    KIỂM TRA BÀI CŨ
    Câu 1: Nêu cách chăm sóc tôm, cá ( Thời gian cho ăn và cách cho ăn)?
    Trả lời
    * Thời gian cho ăn:
    -Trong ngày nên cho tôm, cá ăn khi trời còn mát( Nhiệt độ từ 20 - 30độ, tốt nhất vào buổi sáng từ 7 đến 8 giờ sáng)
    * Cho ăn:
    Cho ăn “lượng ít, nhiều lần”
    - Thức ăn tinh và thức ăn xanh phải có máng ăn,giàn ăn
    - Phõn xanh bó thành bó dìm xuống nước
    -Phân chuồng hoai mục và phân vô cơ hoà tan trong nước rồi té đều khắp ao
    I. THU HOẠCH
    1. Đánh tỉa thả bù
    * Thu hoạch những con đạt tiêu chuẩn thực phẩm

    Vd: cá rô phi : 0,1kg/con
    Cá trắm cỏ: 0,8 đến 1,5kg/con
    Tốm sú tôm càng xanh :0,03 đến 0,075kg/con
    Tiết49: Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản
    Khi thu hoạch sản phẩm thuỷ sản cần chú ý vấn đề gì?



    Khi thu hoạch cần nhanh, gọn, thao tác nhẹ nhàng. Thu hoạch đúng thời vụ và sản phẩm phải đạt được kích cỡ cần thiết


    Thế nào là đánh tỉa thả bù?
    Thả thêm cá giống, tôm giống vào ao để đảm bảo mật độ nuôi

    BÀI 55: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM THUỶ SẢN
    I. THU HOẠCH
    1. Đánh tỉa thả bù
    * Thu hoạch những con đạt tiêu chuẩn thực phẩm.


    2. Thu hoạch toàn bộ
    Tát cạn ao, thu hoạch hết cá đạt chuẩn.Còn những con chưa đạt kích thước thì chuyển sang ao khác nuôi tiếp.
    Chuẩn bị ao nuôi vụ sau
    1. Đánh tỉa thả bù
    Thế nào là thu hoạch toàn bộ?
    I. THU HOẠCH
    BÀI 55: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM THUỶ SẢN
    Ở ĐỊA PHƯƠNG BẠN THƯỜNG THU HOẠCH TOÀN BỘ CÁ NTN?
    - Phải tháo (bơm) hết nước
    - Kéo 2 - 3 mẻ lưới, sau đó tháo cạn hết nước để bắt hết cá đạt tiêu chuẩn. Những con nhỏ chuyển sang ao khác để nuôi tiếp

    Thu hoạch toàn bộ
    Em hãy cho biết ưu và nhược điểm của hai phương pháp đánh tỉa thả bù và thu hoạch toàn bộ ?
    II. BẢO QUẢN
    1. Mục đích:
    Hạn chế sự hao hụt về chất và lượng của sản phẩm ®¶m b¶o nguyªn liƯu cho chÕ biÕn phơc vơ trong n­íc vµ xuÊt khÈu
    2. Các phương pháp bảo quản

    I. THU HOẠCH
    Tại sao phải bảo quản sản phẩm thuỷ sản
    Vì sản phẩm thuỷ sản là sản phẩm tươi sống nếu không bảo quản thì thời gian sử dụng ngắn, để lâu thực phẩm dễ bị ươn, thối.....

    2. Các phương pháp bảo quản
    a) ệụựp muoỏi
    Cá sau khi mổ ruột ,móc mang ,đánh vảy (cá nước ngọt). Rửa sạch rồi xếp 1 lớp cá , 1 lớp muối,có thể bảo quản một ngày đêm .muốn bảo quản lâu thì phải tăng thêm lượng muối
    II. BẢO QUẢN
    1. Mục đích:
    b) Làm khô
    Làm khô là tách nước ra khỏi cơ thể bằng cách : phơi khô (sử dụng năng lượng mặt trời),sấy khô: dùng nhiệt của than,củi, điện
    c) Làm lạnh
    Làm lạnh là hạ nhiệt độ thực phẩm xuống đến mức vi sinh vật gây thối không hoạt động được
    Muốn bảo quản tốt sản phẩm cần chú ý:
    + đảm bảo chất lượng của tôm cá ,không bị nhiễm bệnh
    + Nơi bảo quả phải đảm bảo yêu câu về kĩ thuật : Nhiệt ,độ ẩm
    Trong ba phương pháp bảo quản thủy sản trên theo em phương pháp nào phổ biến ?vì sao?
    Đáp án: Làm khô
    Tại sao muốn bảo quản thủy sản lâu hơn thì phải tăng tỉ lệ muối?
    Vì muối có tính chất diệt trùng và muối hút nước có trong thủy sản làm cứng sản phẩm thủy sản.
    III. CHẾ BIẾN
    Mục đích:
    Tăng giá trị sử dụng thực phẩm đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm.

    II. BẢO QUẢN
    I. THU HOẠCH
    BÀI 55: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM THUỶ SẢN
    Chế biến thuỷ sản nhằm mục đích gì?
    2. Các phương pháp chế biến:

    Phương pháp thủ công tạo ra nước mắm, mắm tôm….
    Phương pháp công nghiệp tạo ra các sản phẩm đồ hộp
    Bài tập: Hãy điền vào các ô trống sau:
    Phương pháp thu hoạch
    Đánh tỉa thả bù
    Thu hoạch toàn bộ
    Phương pháp bảo quản
    Làm lạnh
    Ướp muối
    Làm khô
    PP Chế biến tôm, cá
    PP Công nghiệp
    PP Thủ công
    Nước mắm, mắm tôm...
    Đồ hộp
    1.Về nhà học bài, trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa
    2. Xem trước bài 56 “ Bảo vệ môi trường và nguồn lợi thuỷ sản”. Tìm hiểu thực trạng nguồn nước nuôi thuỷ sản ở địa phương em.
     
    Gửi ý kiến